การแก้ไขปัญหาเรื่อง Timing ทำได้อย่างไรบ้าง

การแก้ไขปัญหาเรื่อง Timing ทำได้อย่างไรบ้าง

วงสวิงการโยนโบว์ลิ่ง จัดว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากของนักโยนโบว์ลิ่ง เนื่องจากวงสวิงที่มีคุณภาพจะส่งผลต่อการปล่อยบอล คุณภาพของบอล ความแรง ทิศทาง สิ่งเหล่านี้อยู่ในวงสวิงทั้งหมด หนึ่งในปัญหาของวงสวิงเป็นเรื่องของ Timing ไม่ดีพอ หากเรามีปัญหาอย่างนี้จะต้องแก้ไขอย่างไร

Timing-pic

 

อย่างไหนถึงจะเรียกว่า Timing ไม่ดี

ก่อนจะไปแก้ปัญหาวงสวิงไม่ดี Timing ไม่ใช่ ผู้เล่นจะต้องรู้ก่อนว่า Timing ของตัวเองไม่ดีตรงไหน วิธีการตรวจเช็คเบื้องต้นให้ใช้ความรู้สึกเอา ระหว่างก้าวโยนลูกโบว์ลิ่งมีก้าวไหนบ้างที่เรารู้สึกว่า มันฝืน ไม่เป็นธรรมชาติ รวมไปถึงขั้นตอนการเหวี่ยงลูกโบว์ลิ่งจากจุดบนสุดถึงขั้นตอนการปล่อยด้วยหากมีก้าวไหนรู้สึกติดขัด ไม่ลื่นไหน นั่นแหละ Timing เราเริ่มมีปัญหาแล้ว

อย่าคิดเอง ให้ใช้เครื่องมือ

แม้ว่าเราจะใช้ความรู้สึกในการตรวจสอบตัวเอง แต่มันก็ไม่ใช่ทั้งหมด หากเรารู้สึกว่าอยากพัฒนาวงสวิงของเรา วิธีการดี ง่าย แนะนำว่าเราควรหากล้องวิดีโอมาบันทึกการวางวงสวิงของเราเพื่อบันทึกเป็นหลักฐาน รับรองว่าวิธีนี้เราจะได้มองเห็นวงสวิงของเรา ตั้งแต่ก้าวแรกจนปล่อยบอลเสร็จเอาคลิปดังกล่าวมาทำเอฟเฟกต์ให้ช้าลง จะยิ่งได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นเดี๋ยวนี้กล้องบันทึกภาพถูกลงมาก หรือจะถ่ายจากโทรศัพท์ก็ได้เหมือนกัน

รับคำวิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากดูคลิป เราจะได้เห็นข้อผิดพลาดวงสวิงของตัวเองเยอะมาก เหมือนกับเป็นกระจกสะท้อนตัวตนของเราเวลาโยนโบว์ลิ่งไม่มีผิด หากดูเองไม่เข้าใจ ไม่รู้ว่าผิดพลาดตรงไหน แก้ไขยังไง เราขอแนะนำให้นำคลิปดังกล่าวไปให้ผู้เชี่ยวชาญดูเพื่อขอคำแนะนำจากเค้า อาจจะเป็นโค้ช นักกีฬา หรือกูรูทั้งหลายก็ได้ วิธีนี้อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่าย รับรองว่าตรงจุด คำวิจารณ์ คำแนะนำของเค้าเหล่านี้เกิดจากประสบการณ์ หากเราเอาไปทำจะแก้ไขได้อย่างแน่นอน

การศึกษาวิธีการโยน

นอกจากจะแก้ไขความผิดพลาดวงสวิงของตัวเองเป็นหลัก เราอาจจะใช้การศึกษาวิธีการโยนโบว์ลิ่งของผู้เล่นคนอื่นก็เป็นได้ วิธีการก็ไม่ยาก อยากจะโยนแบบไหนก็ค้นหาชื่อในกูเกิ้ลได้เลย ไม่น่าจะยาก เราขอแนะนำให้ลองค้นหาเป็นชื่อนักกีฬาโบว์ลิ่งต่างประเทศจะมีให้เลือกเยอะ

ซ้อม ถ่าย ดู ซ้อม ถ่าย ดู

เมื่อเราได้คำแนะนำมา สิ่งสำคัญก็คือ เราต้องฝึกซ้อม ถ่ายเก็บเอาไว้ ดูพัฒนาการ ทำอย่างนี้วนซ้ำไปซ้ำมาเรื่อยๆจนกว่าการพัฒนาตัวเองมันจะดีขึ้น วิธีการเช็คตัวเองว่า Timing ดีขึ้นนอกจากดูจากคลิปตัวเอง เป็นเรื่องความรู้สึกหากเรารู้สึกว่าเราโยนโบว์ลิ่งด้วยวงสวิงใหม่ไม่ทำให้เราหนักบอล บอลเบาขึ้น นั่นแสดงว่าวงสวิงเราเริ่มเข้าจังหวะแล้ว หวังว่าจะหยิบวิธีการของเราไปปรับใช้กัน

Comments are closed.