เคล็ดลับเรื่องเล็ก ปรับวงสวิงให้ได้คุณภาพ

เคล็ดลับเรื่องเล็ก ปรับวงสวิงให้ได้คุณภาพ

การปั้นวงสวิงโยนโบว์ลิ่งของตัวเองนับว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักเล่นมือใหม่ จนถึงมืออาชีพ ต้องแก้ไขกันอยู่เสมอ บางคนอาจจะเคยคิดว่าตัวเองวงสวิงโยนโบว์ดี แต่พอดูภาพช้าเท่านั้นแหละ รู้เรื่องเลยว่าเรายังไม่ดีพอ ต้องแก้ไขกันต่อไป อีกหนึ่งเคล็ดลับเล็กน้อย เราหยิบมาแนะนำให้ลองไปฝึกทำตามดู

Swing-pic

ปัญหา หนีบใต้วงแขน

เคล็ดลับเรื่องเล็กของเราวันนี้ นั่นคือการหนีบใต้วงแขน หรือ จักกะแร้ของเรานั่นเอง เคล็ดลับนี้มีผลต่อแรงเหวี่ยงการโยนโบว์ของเราอย่างคาดไม่ถึง ปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นจากนักโยนโบว์ลิ่งหลายคนเวลาโยนโบว์ลิ่ง จังหวะยกแขนไปด้านหลัง เหวี่ยงมาด้านหน้าเพื่อจะปล่อยบอลนั้น จะเป็นการเหวี่ยงออกข้างแล้วลงมาเพื่อปล่อยบอล วิธีนี้จะทำให้เกิดปัญหาอย่างแรกเลย นั่นคือแรงเหวี่ยงเพื่อส่งบอลออกจากมือน้อยเกินกว่าปกติ จนบางครั้งเราเอ๊ะใจว่าทำไมลูกไม่ไปก็มี

วงสวิงกว้าง ร่างกายรับภาระหนัก

ไม่หนีบวงแขนเอาไว้ ทำให้วงสวิงกว้างออกจากตัว ผลตามมาระยะยาวนั่นคือ หัวไหล่ของเรา โดยเฉพาะไหล่ข้างที่ปล่อยบอลจะต้องรับภาระหนักเกินความจำเป็น หากเหวี่ยงแบบนี้ต่อไป จะทำให้ผู้เล่นโบว์ลิ่งคนนั้นรู้สึกปวดไหล่ ต้นแขน มากกว่าเดิม เนื่องจากไหล่ ต้นแขน รับภาระหนักเกินไป ไม่เพียงแค่ไหล่กับต้นแขนเท่านั้น วงสวิงกว้างแบบนี้ทำให้ลำตัวของเราเอื้อมเหยียดมากเกินไปด้วย หากทำติดต่อกันเอว ก็จะปวดเนื่องจากยืดไปด้านตรงข้ามเยอะ

เส้นทางการวิ่งผิดเพื้ยน

อีกหนึ่งปัญหาเวลาเราโยนโบว์ลิ่ง นั่นคือ ลูกมันไม่วิ่งไปตามที่เราต้องการ กล่าวคือบางครั้งมีขยับออกห่างจากเลนที่เราตั้งใจไว้ แม้ว่าเราจะตั้งเท้าตรงเลนนั้นก็ตาม เป็นแบบนั้นเพราะว่า เราเหวี่ยงแขนแบบไม่หนีบใต้วงแขนเอาไว้ ทำให้เวลาเราเหวี่ยงโบว์ลิ่งลงมาทำให้ไม่ตรงเลน ส่วนใหญ่มักจะขยับไปทางขวานิดหน่อย แต่เพียงแค่นิดหน่อยก็ทำให้ไม่ตรงพินในใจเราได้

ข้อดีของการหนีบ

มาดูข้อดีกันบ้าง หากเราฝึกฝนดาวน์สวิงใหม่ให้หนีบใต้วงแขน อย่างแรกเราจะได้ใช้พลังงานส่งไปยังลูกโบว์ลิ่งได้อย่างเต็มที่ เปรียบเสมือนไหล่เราเป็นแกนหมุน แขนของเราเป็นตัวหมุน หากแกนแน่นตัวหมุนก็ทำได้ดี แรงส่งเต็ม สองเรื่องทิศทางก็จะตรงเลนตามใจของเราด้วย วิธีการฝึกหนีบจักกะแร้ก็ไม่ยาก แนะนำว่าเวลาฝึกโยนให้เราหาผ้ามาหนีบไว้ใต้วงแขน หากโยนแล้วผ้าไม่หลุดก่อนปล่อยลูกโบว์ลิ่งก็นับว่าโอเค หากหนีบด้วยผ้ามันคันโยนไม่ถนัด ก็เปลี่ยนเป็นกระดาษก็ได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน

Comments are closed.