เวลาโยนโบว์ลิ่ง จะต้องจัดระเบียบร่างกายอย่างไร

เวลาโยนโบว์ลิ่ง จะต้องจัดระเบียบร่างกายอย่างไร

ไม่ว่าเราจะเล่นกีฬาอะไรก็ตาม การจัดระเบียบร่างกายมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากหากเราจัดระเบียบร่างกายให้ออกมาดี ร่างกายจะแสดงประสิทธิภาพสูงสุดออกมาได้ หรือ หากใครเล่นกีฬาสวยงามพวกยิมนาสติก กระโดดน้ำ การจัดระเบียบร่างกายมีผลต่อการให้คะแนนของคณะกรรมการด้วย หากเป็นกีฬาโยนโบว์ลิ่งการจัดระเบียบร่างกายทำอย่างไร

Bowling-time

การจัดระเบียบร่างกายมีผลอย่างไร

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า กีฬาโยนโบว์ลิ่งการจัดระเบียบร่างกายมีผลอย่างไรบ้าง ข้อแรกการจัดระเบียบร่างกายมีผลต่อวงสวิงการโยนโบว์ลิ่ง และมีผลต่อการบังคับทิศทาง แรงของลูก อีกทางหนึ่งด้วย สองการจัดระเบียบร่างกายให้ดีจะทำให้ร่างกายใช้พลังงานน้อยสุด มีผลให้เราสามารถโยนโบว์ลิ่งได้นาน บางคนแรงไม่ถึงเหนื่อยท้ายเกมโยนไม่ออกจนล้างท่อก็มีให้เห็นเยอะ สามการจัดระเบียบร่างกายจะช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ เวลาเราเล่นโบว์ลิ่งอาจจะลื่นล้มได้ ทางหนึ่งช่วยได้ด้วยการจัดระเบียบร่างกายนี้แหละ

การจัดระเบียบช่วงไหล่ แขน

จุดแรกอยากให้แนะนำลองถ่ายคลิปสังเกตตัวเอง เพื่อจัดระเบียบร่างกาย นั่นคือ ช่วงไหล่ แขน ข้อมือ นิ้วมือ อวัยวะเหล่านี้มีผลเชื่อมโยงกันหมด หากเรานับตั้งแต่เราวาดแขนไปด้านหลังเพื่อเตรียมเหวี่ยงแขนลงมาเพื่อปล่อยลูกโบว์ลิ่ง การจัดระเบียบร่างกายถูกต้อง หนึ่งแขนต้องเหยียดตรง สองจังหวะปล่อยลูกโบว์ลิ่ง ไหล่ แขนต้องเป็นแนวเดียวกัน สามขณะปล่อยลูกข้อมือจะต้องสะบัดเล็กน้อย และไม่ควรสะบัดนิ้วมือขณะปล่อย เพราะอาจจะทำให้ลูกหมุนจนกลายเป็นลูกปั่นโค้ง (ยกเว้นว่าจงใจโค้ง) นอกจากนั้นการปั่นจะทำให้ความเร็ว ความแรงของลูกลดลง เมื่อปล่อยบอลออกไปแล้วปล่อยแขนขึ้นไปตรงๆ ตามแรงเหวี่ยง

การจัดระเบียบร่างกาย บริเวณขา เข่า เท้า

ช่วงล่างของร่างกายไล่มาตั้งแต่ เอว ขา เข่า เท้า ทั้งซ้ายและขวา จัดว่าเป็นอาวุธสำคัญเลยก็ว่าได การจัดระเบียบร่างกายช่วงล่างให้ดีจะทำให้เราสามารถเข้าใกล้จุดปล่อยบอลให้ได้มากสุด อีกทั้งแรงส่งจากขาจะทำให้ลูกโบว์ลิ่งมีพลังแรงขึ้นด้วย วิธีการจัดระเบียบช่วงล่าง เริ่มจาก ขาซ้ายในก้าวสุดท้ายเพื่อสไลด์ขา (สมมุติว่าเราใช้วิธีก้าว 5 ก้าว โยนบอลด้วยมือขวา) ขาซ้ายจะต้องครูดไปกับพื้น เข่าตั้งฉากกับพื้นเพื่อรับน้ำหนัก เข้าใกล้เส้นให้ได้มากสุด ส่วนขาขวาจะทำหน้าที่รักษาสมดุลย ขณะเราทิ้งน้ำหนักไปข้างหน้าตามแรงเหวี่ยงเพื่อปล่อยลูกโบว์ลิ่ง ขาขวาจะต้องวาดมาหลังขาซ้ายเพื่อตั้งหลักให้ร่างกาย และเปิดทางให้วางลูกโบว์ลิ่งได้สะดวกยิ่งขึ้น เอวอาจจะต้องมีการบิดตัวเพื่อสร้างแรงเหวี่ยง ผลักลูกออกไปข้างหน้าด้วยอีกแรงส่งหนึ่ง เมื่อเข้าใจก็ลองนำไปฝึกฝนกันดู การฝึกจัดระเบียบร่างกายช่วงแรกจะยากหน่อยเนื่องจากเราจะต้องฝืนธรรมชาติเดิมของเรา อย่าท้อให้สู้ต่อจนทำได้

Comments are closed.